Diabetic patients: ਪਿਆਜ਼ ਅਜਿਹੀ ਚੀਜ਼ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਲਗਭਗ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਰਸੋਈ ਦੇ ਵਿੱਚ ਪਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਭੋਜਨ ਦਾ ਸੁਆਦ ਤਾਂ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਈ ਸਿਹਤਕ ਲਾਭ ਵੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਲੋਕ ਇਸ ਨੂੰ ਸਲਾਦ ਦੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਖਾਂਦੇ ਹਨ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਸ਼ੂਗਰ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਵਿੱਚ ਪਿਆਜ਼ ਖਾਣਾ ਸਹੀ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਜਾਂ ਨਹੀਂ? ਇਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਭੰਬਲਭੂਸੇ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਡਾਇਬਟੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਖੁਰਾਕ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਸ਼ੂਗਰ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਵੱਖਰੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਕੁੱਝ ਅਧਿਐਨਾਂ ਮੁਤਾਬਕ ਪਿਆਜ਼ ‘ਚ ਮੌਜੂਦ ਕੁੱਝ ਤੱਤ ਸ਼ੂਗਰ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ‘ਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਪਰ ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਨਹੀਂ ਕਿ ਇਹ ਹਰ ਕਿਸੇ ਲਈ ਸਹੀ ਹੋਵੇ। ਆਓ ਜਾਂਦੇ ਹਾਂ ਡਾਇਬੀਟੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਪਿਆਜ਼ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਜਾਂ ਨਹੀਂ….
ਪਿਆਜ਼ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ (Onion can lower blood sugar levels)
ਪਿਆਜ਼ ਖਾਣ ਨਾਲ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਲੈਵਲ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ‘ਚ ਮਦਦ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਸ਼ੂਗਰ ਜਾਂ ਪੂਰਵ-ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। 2010 ਵਿੱਚ ਟਾਈਪ 1 ਜਾਂ ਟਾਈਪ 2 ਡਾਇਬਟੀਜ਼ ਤੋਂ ਪੀੜਤ 84 ਲੋਕਾਂ ‘ਤੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇੱਕ ਅਧਿਐਨ ਨੇ ਪਾਇਆ ਕਿ 100 ਗ੍ਰਾਮ ਕੱਚਾ ਲਾਲ ਪਿਆਜ਼ ਖਾਣ ਨਾਲ 4 ਘੰਟਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਕਾਫ਼ੀ ਘੱਟ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸਾਲ 2020 ਵਿੱਚ, ਇਸ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਖੋਜ ਚੂਹਿਆਂ ‘ਤੇ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਕਿ ਜਦੋਂ ਸ਼ੂਗਰ ਵਾਲੇ ਚੂਹਿਆਂ ਨੇ 8 ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਤੱਕ 5% ਸੁੱਕਾ ਪਿਆਜ਼ ਪਾਊਡਰ ਵਾਲਾ ਭੋਜਨ ਖਾਧਾ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਦਾ ਪੱਧਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਘਟਿਆ ।
ਪਿਆਜ਼ ਵਿੱਚ ਇਹ ਗੁਣ ਹੁੰਦੇ ਹਨ (Onions have these properties)
ਪਿਆਜ਼ ਵਿੱਚ ਐਂਟੀਆਕਸੀਡੈਂਟ ਗੁਣ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਸੋਜ ਨਾਲ ਲੜਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਈਗਲਿਸਰਾਈਡ ਅਤੇ ਕੋਲੇਸਟ੍ਰੋਲ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਘਟਾ ਕੇ ਤੁਹਾਡੇ ਦਿਲ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਜੋਖਮ ਨੂੰ ਘਟਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ‘ਚ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ‘ਚ ਕਵੇਰਸਟਿਨ, ਫਲੇਵੋਨਾਈਡ ਐਂਟੀਆਕਸੀਡੈਂਟ ਅਤੇ ਐਂਟੀ-ਇੰਫਲੇਮੇਟਰੀ ਗੁਣ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਹਾਈ ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਾਲ 2015 ‘ਚ ਭਾਰੀ ਵਜ਼ਨ ਅਤੇ ਹਾਈ ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਵਾਲੇ 70 ਲੋਕਾਂ ‘ਤੇ ਇਕ ਰਿਸਰਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸ ‘ਚ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਜੇਕਰ 162 ਮਿਲੀਗ੍ਰਾਮ ਕੁਆਰੇਸੇਟਿਨ ਵਾਲੇ ਪਿਆਜ਼ ਦੇ ਅਰਕ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਲਿਆ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਇਹ ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ‘ਚ ਰੱਖਦਾ ਹੈ।
ਪਿਆਜ਼ ਵਿੱਚ ਕੈਂਸਰ ਵਿਰੋਧੀ ਗੁਣ ਹੁੰਦੇ ਹਨ (Onions have anti-cancer properties)
13,333 ਲੋਕਾਂ ‘ਤੇ ਕੀਤੇ ਗਏ 16 ਅਧਿਐਨਾਂ ਦੀ 2014 ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ, ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੇ ਪਾਇਆ ਕਿ ਜਿਹੜੇ ਲੋਕ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਿਆਜ਼ ਖਾਂਦੇ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਲੋਰੈਕਟਲ ਕੈਂਸਰ ਦਾ ਖ਼ਤਰਾ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਪਿਆਜ਼ ਖਾਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨਾਲੋਂ 15% ਘੱਟ ਸੀ।
ਜਦੋਂ ਕਿ, ਟੈਸਟ-ਟਿਊਬ ਅਧਿਐਨਾਂ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚੱਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਪਿਆਜ਼ ਵਿੱਚ ਗੰਧਕ ਵਾਲਾ ਮਿਸ਼ਰਣ, ਪਿਆਜ਼ ਵਿੱਚ ਪਿਆਜ਼, ਟਿਊਮਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਅੰਡਕੋਸ਼ ਦੇ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਫੈਲਣ ਨੂੰ ਹੌਲੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦਗਾਰ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਪਿਆਜ਼ ਵਿੱਚ ਫਿਸੇਟਿਨ ਅਤੇ ਕਵੇਰਸੀਟਿਨ ਵੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਫਲੇਵੋਨੋਇਡ ਐਂਟੀਆਕਸੀਡੈਂਟ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਟਿਊਮਰ ਦੇ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਰੋਕ ਸਕਦੇ ਹਨ।
Check out below Health Tools-
Calculate Your Body Mass Index ( BMI )