34.1 C
Patiāla
Sunday, July 21, 2024

Stale Food: ਬਾਸੀ ਭੋਜਨ ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਸਾਵਧਾਨ! ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਦੇ ਇਹ ਵੱਡੇ ਨੁਕਸਾਨ

Must read

Stale Food: ਬਾਸੀ ਭੋਜਨ ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਸਾਵਧਾਨ! ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਦੇ ਇਹ ਵੱਡੇ ਨੁਕਸਾਨ


Side Effects Of Eating Stale Food: ਦੌੜ-ਭੱਜ ਵਾਲੀ ਲਾਈਫ ਕਰਕੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਵਾਧੂ ਭੋਜਨ ਪਕਾ ਕੇ ਫਰਿੱਜ ਵਿੱਚ ਸਟੋਰ ਕਰ ਲੈਂਦੇ ਹਨ। ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਖਾਣਾ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਮਾਂ ਬਰਬਾਦ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਅਜਿਹਾ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਕੰਮਕਾਜੀ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਰਾਤ ਨੂੰ ਸਮਾਂ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਉਹ ਸਵੇਰੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਤਿਆਰ ਕਰਕੇ ਫਰਿੱਜ ਵਿੱਚ ਸਟੋਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਇਹ ਕਹਾਣੀ ਸਿਰਫ ਕੰਮਕਾਜੀ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਕਈ ਵਾਰ ਜਦੋਂ ਲੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਰਡਰ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਖਾਣਾ ਬਚ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਔਰਤਾਂ ਇਸਨੂੰ ਫਰਿੱਜ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਅਗਲੇ ਦਿਨ ਇਸਨੂੰ ਗਰਮ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਦੁਪਹਿਰ ਜਾਂ ਰਾਤ ਦੇ ਖਾਣੇ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਪਰੋਸਦੀਆਂ ਹਨ। ਕਾਰਨ ਜੋ ਵੀ ਹੋਵੇ, ਬਚੇ ਹੋਏ ਭੋਜਨ (Food) ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਗਰਮ ਕਰਨ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੀ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਗੰਭੀਰ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।

ਬਾਸੀ ਭੋਜਨ ਖਾਣ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ- (Disadvantages of eating stale food)

ਫੂਡ ਪੁਆਇਜ਼ਨਿੰਗ

ਬਾਸੀ ਭੋਜਨ ਖਾਣ ਨਾਲ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਭੋਜਨ ਦੇ ਜ਼ਹਿਰੀਲੇ ਹੋਣ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖ਼ਤਰਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਦੇ 2 ਘੰਟੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਫਰਿੱਜ ਵਿੱਚ ਨਾ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਕਈ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਅਤੇ ਫੰਗਸ ਵਧਣ ਲੱਗਦੀ ਹੈ। ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਜ਼ਹਿਰੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵੱਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਅਜਿਹਾ ਭੋਜਨ ਖਾਣ ਨਾਲ ਫੂਡ ਪੁਆਇਜ਼ਨਿੰਗ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਬਾਸੀ ਚੌਲ ਅਤੇ ਆਲੂ ਭੋਜਨ ਵਿੱਚ ਜ਼ਹਿਰੀਲੇ ਹੋਣ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੰਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਕਰਦੇ ਹਨ।

ਪਾਚਨ ਸੰਬੰਧੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ

ਬਾਸੀ ਭੋਜਨ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਵਿਅਕਤੀ ਲਈ ਪਾਚਨ ਸੰਬੰਧੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਪੈਦਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਪਾਚਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪੇਟ ਦਰਦ, ਕਬਜ਼ ਅਤੇ ਐਸੀਡਿਟੀ ਵਰਗੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਪੈਦਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ‘ਚ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਪਾਚਨ ਸ਼ਕਤੀ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕਮਜ਼ੋਰ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗਲਤੀ ਨਾਲ ਵੀ ਬਾਸੀ ਭੋਜਨ ਦਾ ਸੇਵਨ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ਨਾਲ ਉਹ ਪੇਟ ਦੀ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ।

ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤਾਂ ਦੀ ਕਮੀ

ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਗਰਮ ਕਰਨ ਨਾਲ ਇਸ ਵਿਚ ਮੌਜੂਦ ਵਿਟਾਮਿਨ ਅਤੇ ਖਣਿਜ ਵਰਗੇ ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤ ਨਸ਼ਟ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਅਜਿਹਾ ਭੋਜਨ ਖਾਣ ਨਾਲ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦਾ ਪੋਸ਼ਣ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦਾ। ਅਜਿਹੇ ਭੋਜਨ ‘ਚ ਮੌਜੂਦ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਕਾਰਨ ਸਰੀਰ ‘ਚ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਹੋਣ ਲੱਗਦੀਆਂ ਹਨ।

ਦਸਤ

ਜੇਕਰ ਫੂਡ ਪੁਆਇਜ਼ਨਿੰਗ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਧ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਉਲਟੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪੇਟ ਵਿਚ ਤੇਜ਼ ਦਰਦ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਰੀਰ ਵਿਚ ਡੀਹਾਈਡ੍ਰੇਸ਼ਨ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦਸਤ ਦੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਵੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।

ਕਿੰਨੇ ਘੰਟਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਤਿਆਰ ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਖਾ ਲੈਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ?

ਮਾਹਿਰਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਭੋਜਨ ਤਿਆਰ ਹੋਣ ਤੋਂ ਤੁਰੰਤ ਬਾਅਦ ਖਾਣਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਤੁਹਾਡੇ ਕੋਲ ਤੁਰੰਤ ਖਾਣਾ ਖਾਣ ਦਾ ਸਮਾਂ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸਨੂੰ ਪਕਾਉਣ ਦੇ 2 ਘੰਟੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੀ ਖਾ ਲੈਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖੋ, ਪਕਾਇਆ ਹੋਇਆ ਭੋਜਨ 8 ਘੰਟਿਆਂ ਬਾਅਦ ਖਾਣ ਯੋਗ ਨਹੀਂ ਰਹਿੰਦਾ।

 

Check out below Health Tools-
Calculate Your Body Mass Index ( BMI )

Calculate The Age Through Age Calculator



News Source link

- Advertisement -

More articles

- Advertisement -

Latest article